Địa chỉ MAC – Những điều bạn cần biết

Địa chỉ MAC – Những điều bạn cần biết

Địa chỉ MAC là gì ?

Địa chỉ MAC là gì ? Chắc hẳn dân mạng máy tính ai cũng đã từng trải qua câu hỏi này. Và chắc ai cũng nhớ về địa chỉ MAC như một chuỗi ký tự ngoằn nghèo, thường được tìm thấy trên các thiết bị mạng. Nếu bạn đã từng được thấy một chiếc card mạng hẳn sẽ thấy rằng nó bao gồm một chuỗi ký tự và số thường được gọi là “MAC“, “địa chỉ MAC” hay là “địa chỉ phần cứng“. Để biết chi tiết hơn, bạn nên đọc qua 3 phần nhỏ dưới đây !

1. Địa chỉ MAC là gì ???

MAC là từ viết tắt của “Media Access Control“, là một địa chỉ thường thấy trên các phần cứng có khả năng kết nối vào Internet. Trong nhiều trường hợp mà bạn vẫn thấy thì đó chính là card mạng (NIC).

card mạng và địa chỉ MAC

Tuy nhiên, không chỉ Card mạng mới có địa chỉ MAC. Nếu bạn vẫn thường sử dụng WiFi, bạn cũng sẽ thấy rằng, chính router phát sóng WiFi cũng  có địa chỉ MAC, hơn nữa, các thiết bị kết nối vào WiFi này cũng đều có một địa chỉ MAC của riêng nó: laptop, smartphone hay máy tính bảng chẳng hạn. Hiểu một cách đơn giản thì mọi thiết bị kết nối vào hệ thống mạng Internet đều cần một địa chỉ MAC riêng biệt, nó như một tấm giấy thông hành để thiết bị của bạn có thể truy cập vào mạng.

2. Địa chỉ MAC được sử dụng trong trường hợp nào ?

Đây là một câu hỏi lớn ! Địa chỉ MAC có thể nghe giống như 1 thuật ngữ khác mà bạn bắt gặp nhiều hơn, đó chính là địa chỉ IP. Tuy nhiên bạn cần chú ý là trong một môi trường mạng như ở nhà hay công ty bạn chẳng hạn thì phương thức truyền thông là thông qua địa chỉ MAC. Điều đó cũng không hẳn đúng với tất cả các trường hợp nhưng hầu như là vậy :)

Không dùng modem như ở Việt Nam, tại nhiều nước trên thế giới các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) lại sử dụng địa chỉ MAC như một cách xác thực máy tính và cấp cho chúng quyền truy cập Internet. Có thể hiểu một cách đơn giản, các ISP không yêu cầu một modem để kết nối Internet nhưng lại yêu cầu cung cấp địa chỉ MAC của máy tính, hay router để gán quyền truy cập Internet. Phương thức này được sử dụng vào thời điểm khoảng 2 năm trước. Khi đó một IP sẽ được gán cho mỗi địa chỉ MAC. Điều này làm nảy sinh khá nhiều vấn đề phiền phức. Bạn cứ thử tưởng tượng mà xem ?

Tóm lại, địa chỉ MAC thường được sử dụng trong mạng nội bộ, hoặc trong việc xác thực mạng (với một số ISP).

3. Thay đổi địa chỉ MAC ! Có thể không ?

Mặc dù không thật sự cần thiết, tuy nhiên trong nhiều trường hợp cần thay đổi địa chỉ MAC, hầu hết card mạng hiện đại và router đời mới đều hỗ trợ tính năng này. Địa chỉ MAC mặc định của thiết bị thường được in trên sản phẩm:

địa chỉ MAC thường được in trên thiết bị

Trong Windows 7 hoặc 8, để thay đổi địa chỉ MAC của card mạng khá đơn giản:

  1. Từ Control Panel, lựa chọn Network and Sharing Center
  2. Lựa chọn Change Adapter Settings
  3. Phải chuột lên card mạng bạn muốn thay đổi địa chỉ MAC rồi chọn Properties
  4. Click chọn Configure
  5. Click chọn tab Advanced > Network Address

thay đổi địa chỉ MAC thế nào

 

Tại phần này, để thay đổi thành một địa chỉ MAC khác, tick chọn Value và nhập MAC bạn muốn. Nếu tick chọn ở Not Present, có nghĩa bạn đang sử dụng địa chỉ MAC mặc định của nhà sản xuất đã được định trước.

Khuôn khổ bài viết chưa thể đưa ra hết các khía cạnh về địa chỉ MAC trong truyền thông máy tính. Nếu bạn vẫn còn câu hỏi, vui lòng comment, mình sẽ trả lời sớm nhất nếu nằm trong khả năng cho phép.

2 Comments

  1. khoa 24/04/2015
  2. Huy 29/08/2015

Give a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.