Tổng quan về Windows Server Core

Tổng quan về Windows Server Core

Nếu bạn đã từng học hay tìm hiểu về Linux và trầm trồ về hiệu năng, tính bảo mật cùng các khả năng vượt trội khác thì giờ chắc chắn bạn cũng sẽ thấy ngạc nhiên và thú vị khi biết rằng Windows cũng có một hệ điều hành tương tự như vậy – Windows Server Core !

windows server core

Windows Server Core thực ra là một phiên bản rút gọn của Windows Server 2012. Bạn có thể dễ dàng thấy tùy chọn này trong quá trình cài đặt Windows Server. Nếu trong đầu bạn vừa xuất hiện ý nghĩ “Vậy thì quản trị nó thế quái nào nhỉ” thì câu trả lời chính là công cụ dòng lệnh mạnh mẽ Windows Powershell hay thậm chí công cụ dòng lệnh truyền thống CMD, cũng có thể là tiện ích quản trị thông qua giao diện cơ bản hoặc thông qua tùy chọn công cụ quản trị từ xa.

Do là phiên bản rút gọn của Windows Server 2012 nên bạn có thể hiểu một cách nôm na rằng Windows Server Core sẽ bao gồm ít thành phần cũng như các tùy chọn quản trị hơn so với phiên bản Windows Server 2012 đầy đủ. Có quá nhiều người đã cài đặt Windows Server 2012 nhưng không để ý rằng Server Core chính là tùy chọn cài đặt mặc định khi cài đặt Windows.

windows server core khá nhanh

Vậy thì ưu điểm của Windows Server Core so với cách cài đặt đầy đủ là gì ? Cùng điểm qua 2 lý do đáng thuyết phục nhất nhé:

  1. Giảm một lượng lớn các bản cập nhật do Windows Server Core bao gồm ít thành phần hơn do đó cũng yêu cầu ít các bản cập nhật hơn. Đồng thời nó cũng giúp bản giảm số lần khời động lại server cũng như thời gian quản trị Windows Server Core.
  2. Giảm thiểu yêu cầu về phần cứng, Server Core yêu cầu ít RAM và không gian ổ đĩa trống hơn. Điều này cũng có nghĩa nếu bạn triển khai Server Core trên môi trường ảo hóa, bạn sẽ tiết kiệm được khá nhiều phí không đáng có.

Nếu quá hối hận hay nhàm chán vì đã cài đặt Windows Server Core mà quá mệt mỏi với các thao tác và công việc quản trị thì bạn cũng hoàn toàn có thể hô biến giao diện trở lại một cách dễ dàng với câu lệnh trên nền Windows PowerShell:

Install-WindowsFeature -IncludeAllSubFeature User-Interfaces-Infra -Source c:\win

chuyển đổi server core sang gui

Chú ý: thư mục c:\win là thư mục chứa bộ cài đặt Windows Server 2012.

Quá trình nâng cấp giao diện này hoàn toàn có thể được thực hiện thông qua Windows Update hoặc DVD cài đặt Windows Server. Còn nếu nhu cầu của bạn ngược lại thế này, tức có nghía bạn đang muốn gỡ bỏ giao diện quản trị để chuyển về Windows Server Core thì cần gỡ bỏ 2 thành phần này:

  • Graphical Management Tools and Infrastructure
  • Server Graphical Shell

Thêm một chút, trong quá trình cài đặt quản trị  Windows Server Core, bạn nên biết về một số công cụ quản trị phổ biến sau:

[table id=2 /]